คุณอยู่ที่นี่

เลโก้เปิดตัว “LEGO Braille Bricks” ตัวต่อรูปแบบใหม่ ช่วยเสริมพัฒนาการเด็กพิการทางการเห็น

.

เลโก้เปิดตัว “LEGO Braille Bricks” ตัวต่อรูปแบบใหม่ ช่วยเสริมพัฒนาการเด็กพิการทางการเห็น

LEGO to Release LEGO Braille Bricks for Visually Impaired Children

 

ในงานแถลงข่าววันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา เลโก้ (LEGOบริษัทผลิตของเล่นยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ประกาศว่า จะมีการเปิดตัวตัวต่อเลโก้รูปแบบใหม่ LEGO Braille Bricks เพื่อช่วยให้เด็กตาบอดและเด็กพิการทางการเห็นได้เรียนรู้จากการเล่นกับตัวต่อเลโก้ โดย LEGO Braille Bricks จะถูกขึ้นรูปด้วยหมุดจำนวนเดียวกันกับที่ใช้สำหรับตัวอักษรแต่ะตัว และตัวเลขในอักษรเบรลล์ ในขณะที่ยังคงใช้การได้กับระบบ LEGO นการเล่นทั่วๆ ไปได้อีกด้วย

 

มูลนิธิเลโก้ (LEGO Foundation) และกลุ่มบริษัทเลโก้ร่วมทีมกับสมาคมคนตาบอดอีกหลายแห่ง ในการผลิตคิดค้นตัวต่อเลโก้ LEGO Braille Bricks และนำไปสู่การพัฒนาเพื่อเพิ่มพูนทักษะของเด็กๆ เนื่องจากการได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวและความคิดจากคนตาบอดทั่วโลก ทำให้มูลนิธิเลโก้และกลุ่มเลโก้ต้องการเป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรม ที่สามารถช่วยให้เด็กตาบอดและเด็กพิการทางการเห็นเรียนรู้ผ่านการเล่นตัวต่อเลโก้

โครงการ LEGO Braille Bricks ได้มีการเปิดตัวในวันที่ 24 เมษายน 2562 ในการประชุมด้านความยั่งยืนของแบรนด์การค้า ณ กรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส มูลนิธิเลโก้และกลุ่มบริษัทเลโก้ได้มีการประกาศการสนับสนุนโครงการบุกเบิกที่จะช่วยให้เด็กตาบอดและคนพิการทางการเห็นเรียนรู้อักษรเบรลล์ด้วยวิธีการเล่นที่สนุกสนานและน่าสนใจ ผ่านการเล่นตัวต่อเลโก้อักษรเบรลล์

แนวคิดเบื้องหลัง LEGO Braille Bricks ได้รับการเสนอครั้งแรกให้กับมูลนิธิเลโก้ในปี 2554 โดยสมาคมคนตาบอดแห่งเดนมาร์ก (Danish Association of the Blindและมีการเสนออีกครั้งในปี 2560 โดยมูลนิธิโดรินา โนวิลล์เพื่อคนตาบอดแห่งประเทศบราซิล (Brazilian-based Dorina Nowill Foundation for the Blind)นับแต่นั้นมา ก็มีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิดระหว่างสมาคมคนตาบอดจากเดนมาร์ก บราซิล สหราชอาณาจักรและนอร์เวย์ และขณะนี้ ตัวต่อต้นแบบแรกของ LEGo Braille Bricks ก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบตามแนวคิดดังกล่าว ในประเทศทั้งหลายเหล่านี้อีกด้วย

“ ด้วยเพราะมีหนังสือเสียงและโปรแกรมคอมพิวเตอร์หลายพันรายการ จึงทำให้ในขณะนี้มีเด็กจำนวนไม่มากนักที่เรียนรู้ทักษะอ่านเขียนอักษรเบรลล์” ฟิลิปป์ชาซอล(Philippe Chazalเหรัญญิกของสหภาพคนตาบอดแห่งสหภาพยุโรป (European Blind Union) กล่าว “ สิ่งนี้สำคัญอย่างยิ่งเมื่อเรารู้ว่าผู้ใช้อักษรเบรลล์มีความเป็นอิสระในตนเองมากขึ้น มีระดับการศึกษาที่สูงขึ้น และโอกาสการจ้างงานที่ดีขึ้น เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า LEGO Braille Bricks สามารถช่วยเพิ่มระดับความสนใจในการเรียนรู้อักษรเบรลล์ดังนั้นเราจึงตื่นเต้นที่มูลนิธิเลโก้ ทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้น เป็นการต่อยอดแนวคิด และนำความสำเร็จมาสู่เด็ก ๆ ทั่วโลก”

ตัวต่อเสริมทักษะเลโก้ชุดนี้จำถูกผลิตขึ้นด้วยชุดพิมพ์แม่แบบเดียวกับจำนวนหมุดนูนที่ใช้ในตัวอักษรและตัวเลขแต่ละอักขระในอักษรเบรรล์  และยังคงเข้ากันได้กับระบบการเล่นเลโก้ เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องมือนี้จะทำให้ครูผู้สอนตาดี นักเรียน และสมาชิกในครอบครัวมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียมผ่านการเล่นตัวต่อเลโก้ชุดนี้ ตัวต่อแต่ละชิ้นจึงมีตัวอักษรหรืออักขระพิมพ์ไว้ด้วย การผสมผสานที่แยบยลนี้ถือเป็นการนำเอาวิธีการใหม่บวกเข้ากับการนำเอาความสนุกสนานมาผสมผสานกัน เพื่อให้เด็กตาบอดและเด็กพิการทางการเห็นที่สนใจเรียนรู้อักษรเบรลล์ ได้พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและสามารถประสบความสำเร็จในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายศิลป์ของเลโก้ มอร์เทน บอนด์ (Morten Bondeผู้ซึ่งเป็นโรคตาทางพันธุกรรมที่ค่อยๆทำให้เขาตาบอด ได้เข้าร่วมเป็นที่ปรึกษาภายในโครงการนี้ด้วย ปัจจุบันมอร์เทนมีสายตาอยู่ในระดับ 4 แต่เขาเองก็ตั้งใจว่า จะไม่ให้การเห็นที่ลดลงมาเป็นข้อจำกัดของตัวเอง

“ ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นจากทั้งนักเรียนและครูต่อตัวต่อเลโก้อักษรเบรลล์ เป็นแรงบันดาลใจอย่างมหาศาล และเตือนผมว่า ข้อจำกัด เพียงอย่างเดียวที่ผมจะพบในชีวิตคือ สิ่งที่ผมสร้างขึ้นในใจเท่านั้น การมีส่วนร่วมของเด็กๆ และความสนใจอย่างิยวด เป็นสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นอย่างทัดเทียมกันให้ได้ประจักษ์ในสังคม ผมได้ดูผลกระทบที่ผลิตภัณฑ์นี้มีต่อการพัฒนาความเชื่อมั่นทางวิชาการและความสนใจใคร่รู้ของเด็กที่ตาบอดและเด็กพิการทางการเห็น มอร์เทนกล่าว

ลิตภัณฑ์ตัวนี้กำลังถูกทดสอบในเดนมาร์กนอร์เวย์อังกฤษและโปรตุเกสในขณะที่เยอรมันสเปนและฝรั่งเศสจะทดสอบในไตรมาสที่ 3 ปี 2019 ชุด LEGO Braille Bricks ขั้นสุดท้ายคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2563 และจะแจกฟรีให้กับสถาบันที่ได้รับการคัดเลือก ผ่านเครือข่ายพันธมิตรที่เข้าร่วมในตลาดที่กำลังทำการทดสอบ จะมีตัวต่อเบรลล์ประมาณ 250 ตัวครอบคลุมตัวอักษรทั้งหมด หมายเลข 0-9 สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจเพื่อใช้ในการสอนและเกมแบบโต้ตอบ

“เด็กตาบอดและเด็กพิการทางการเห็นก็มีความฝันและแรงบันดาลใจสำหรับอนาคตของพวกเขา เช่นเดียวกับเด็กที่มองเห็นปกติทั่วไป” จอห์น กูดวิน (John Goodwi) ซีอีโอของมูลนิธิเลโก้กล่าว “ พวกเขามีความปรารถนาไม่ต่างกัน พวกเขาต้องการสำรวจโลกและสังคมผ่านการเล่น แต่บ่อยครั้งที่เด็กๆ ต้องเผชิญกับความโดดเดี่ยวโดยไม่สมัครใจซึ่งเป็นผลมาจากการถูกกีดกันจากกิจกรรมต่างๆ มูลนิธิเลโก้เราเชื่อว่า เด็กๆ จะได้รับการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ผ่านการเล่นและการพัฒนาทักษะที่หลากหลายเช่นความคิดสร้างสรรค์ การทำงานร่วมกัน และการสื่อสาร ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นนับตั้งแต่ช่วงหลังการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 โครงการนี้กำลังสร้างวิธีการที่สนุกสนานและครอบคลุมในการเรียนรู้อักษรเบรลล์ให้เด็ก ๆ ผมหวังว่า เด็ก ผู้ปกครอง ผู้ดูแล ครูและผู้ปฏิบัติงานทั่วโลกจะตื่นเต้นเหมือนที่เรารู้สึก และเราก็อดใจไม่ไหวแล้ว ที่จะได้เห็นผลลัพธ์เชิงบวกที่กำลังจะเกิดขึ้น" จอห์น กูดวินกล่าว

 

ข้อมูลน่าสนใจเหี่ยวกับเด็กและคนพิการทางการเห็น:

- องค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) ประเมินว่าเด็ก 19 ล้านคนทั่วโลกมีความบกพร่องทางการเห็น โดยเด็ก 1.4 ล้านคนตาบอดอย่างถาวร

 ประมาณ 75% ของผู้ใหญ่ชาวยุโรปที่ว่างงานมีความพิการทางการเห็น สำหรับกลุ่มคนพิการทั้งหมดในยุโรป 53% เป็นผู้ว่างงาน การว่างงานเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับการเลือกปฏิบัติความยากจนและการกีดกันทางสังคม (ที่มา: European Disabilities Forum and European Blind Union).

ในสหรัฐอเมริกามีเด็กตาบอดเพียง 10% เท่านั้นที่เรียนรู้การอ่านเขียนอักษรเบรลล์เปรียบเทียบกับเมื่อปี 1950 ซึ่งมีเด็กจำนวนมากกว่า 50% ที่เรียนรู้การใช้อักษรเบรลล์ (ที่มาจากรายงานของ National Federation of the Blind) อย่างไรก็ดี หน่วยงาน the American Printing House for the Blind  ของสหรัฐอเมริการะบุว่า มีข้อบ่งชี้ถึงเรื่องนี้ว่า ต่อไปในท้ายที่สุด มีแนวโน้มที่จะนำไปสู่การเรียกคืนความเชื่อมั่นของสาธาณชนเกี่ยวกับการเรียนรู้อักษรเบรลล์ แม้ว่าจะมีอุปกรณ์ช่วยเหลือในรูปแบบดิจิตอลขั้นสูงสำหรับคนตาบอดก็ตาม

 - เด็กที่มีความพิการมักประสบปัญหาในการศึกษาผ่านระบบโรงเรียนเนื่องจากมีทรัพยากรไม่เพียงพอ (ที่มา: European Disabilities Forum and Human Rights Watch

 

ที่มา https://www.thebrickfan.com/lego-to-release-lego-braille-bricks-for-visually-impaired-children/