คุณอยู่ที่นี่

เพราะมีเรื่องดีงามจึงอยากบอกเล่าเพราะผู้ชายคนหนึ่งที่ชื่อทนง โคตรชมภู

ร

เพราะมีเรื่องดีงามจึงอยากบอกเล่าเพราะผู้ชายคนหนึ่งที่ชื่อทนง โคตรชมภู

เพื่อถ่ายทอดเป็นกำลังใจและจุดประกายสร้างสรรให้แก่คนพิการในการดำเนินชีวิตนายทนงโคตรชมพูศิลปินวาดภาพด้วยปากให้คนพิการได้รับรู้ในความมุมานะของเขา

 

             ทนง โคตรชมภู เป็นศิลปินชาวไทย ศึกษางานศิลปะ และวาดภาพโดยใช้ปาก ทนงเป็นชาวจังหวัดหนองคาย มิได้พิการแต่กำเนิด ทว่าแขนขากลับเริ่มใช้การไม่ได้ตั้งแต่เล็กๆ ทนงเริ่มศึกษางานศิลปะวาดภาพด้วยปากด้วยตนเองตั้งแต่ปี .. 2523 

 

             เกิดในครอบครัวอยากจน ผูกพันกับศิละมาตั้งแต่ร่างกายแขนขายังเป็นปกติ และกระตือรือร้นใฝ่รู้เรื่องศิลปะมากขึ้นต่อเนื่อง วิบากกรรมครั้งแรกเกิดขึ้นตอนอายุ 12 ปี รู้สึกแขนขาไม่มีแรง ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล แพทย์ระบุว่าขาดสารอาหาร และแนะนำให้ออกกำลังกาย เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ภายหลังป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้อสลายตัวห้ามออกแรง ต่อมาเคราะห์ซ้ำกรรมซัดแขนขาไม่มีเรี่ยวแรงหยิบจับสิ่งของ กลายเป็นคนพิการเต็มรูปแบบทั้งแขนขาใช้การไม่ได้ ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ แต่ก็ไม่เคยถอดใจกับการใช้ชีวิต อุทิศตนเพื่อร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนโดยเฉพาะผู้พิการ โดยการสร้างสรรค์งานศิลปะได้รับรางวัลยกย่องระดับประเทศนับไม่ถ้วน ด้วยความคิดว่าก้าวสุดท้ายที่ขาย่างลงไปบนพื้นดินไม่ใช่จุดสุดท้ายแห่งความก้าวหน้าของชีวิตเสมอไป ปัจจุบัน ทนง โคตรชมภู มีอาการป่วยภาวะปอดติดเชื้อจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดจนทุกวันนี้ ซึ่งขณะที่ป่วยก็ยังทำงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง

 

           ชีวิตมนุษย์เต็มไปด้วยเรื่องราวหยาดน้ำตาแห่งความสุขในความทุกข์ระทม ทุกชีวิตมีความหวังและความศรัทธาที่จะค้นหาให้พบถึงความดีงามที่แท้จริงที่ซุกซ่อนอยู่ในใจของตนเองเราต้องเรียนรู้ที่จะฝันที่จะจินตนาการ วิญญาณของเราต้องกางปีกแห่งอิสระ เพื่อที่จะบินออกไปในโลกกว้างเพื่อแสวงหาเรียนรู้ยอมรับในสิ่งใหม่ที่พบเห็นยอมรับสิ่งที่เป็นอยู่ใครในตัวเองและในสิ่งที่ตนเองได้เพียรกระทำ มันอาจงดงามหรือเต็มไปด้วยข้อบกพร่อง อาจจะภาคภูมิหรือเจ็บปวดในขณะเดียวกันแต่ถึงภูเขาจะสูงแค่ไหนผมได้นำพาหัวใจดวงนี้ก้าวข้ามผ่านมาแล้ว

 

         ผลงานที่นำพามาจัดแสดงทั้งหมดนี้คือเรื่องราวทั้งชีวิตที่ได้หล่อหลอม รวมเป็นผลงานที่ปรากฏจากการเรียนรู้ข้อผิดพลาดของการกระทำทั้งหมดและสิ่งสำคัญที่สุดอยากให้ทุกคนได้รับรู้เข้าใจถึงหัวใจ ผู้ที่สั่งให้เพียรพยายามสร้างมันออกมาอย่างเต็มกำลังเพราะนั่นคือคุณค่าความหมายอันแท้จริงของการมีชีวิตอยู่เพื่อการเรียนรู้

 

         หากทั้งหมดนี้บอกถึงความประสบผลสำเร็จไม่ใช่เลยเพราะจริงๆแล้วผมประสบความสำเร็จตั้งแต่ทราบว่าเมื่อไม่สามารถใช้มือวาดรูปได้แล้วแต่กลับรู้ว่าตัวเองใช้ปากคาบพู่กันแทนมือวาดรูปได้เพราะความสำเร็จผมนั้นวัดด้วยความพึ่งพอ ใจของตัวเองสมในปรารถนาที่จะได้ไปต่อและจะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและศรัทธามิได้หวังว่าจะได้รับการยอมรับหรือถูกมองว่าเป็นเรื่องพิเศษมหัศจรรย์เพราะมันเป็นแค่ทางเลือกหนึ่งของผู้ด้อยโอกาสที่ร่างกายถูกพันธนาการ จำกัดอิสรภาพเหลือไม่ถึง 10% แต่ก็พยามที่ไขว่คว้าหาอิสรภาพอิสรภาพที่มิใช่ถูกแยกตัวอย่างเด็ดเดี่ยวแต่เป็นอิสรภาพที่มีโอกาสได้เลือกและลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองปรารถนาอย่างมีความสุขหากหัวใจท่านมองเห็นตรงนี้นั่นแหละคือเรื่องมหัศจรรย์อย่างแท้จริง และนี่คือโอกาสสำคัญของชีวิตอีกครั้งหนึ่ง ที่จะได้มอบ และนำเสนอผลงานทั้งหมดที่สะสมภูมิที่เรียนรู้มาทั้งชีวิตสมดังที่ตั้งใจไว้ว่าอยากให้ผลงานของตัวเองได้มีส่วนหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สร้างสรรค์ได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดจากชิ้นงานแต่ละช่วงในชีวิตการทำงาน ขอขอบคุณมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ที่ได้บริหารจัดการโครงการ งานศิลปะของผม

 

          สุดท้าย ผมขอขอบคุณทุกชีวิตทุกเรื่องราวที่เกี่ยวพันธ์ และสำคัญที่สุดคือขอบคุณธรรมชาติที่ให้ผมหยิบยืมอากาศ ธาตุ ดินน้ำลมไฟเป็นแรงบันดาลใจที่ไม่เคยสิ้นสุดในการเรียนรู้สร้างสรรค์ของผมผมพร้อมที่จะคืนผลงานนี้กลับสู่ธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลง 

ด้วยจิตคารวะ ทนงโคตรชมภู

ผู้เขียน: 
ฝ่ายประชาสัมพันธ์